Tư vấn cách dùng xe máy 50cc đúng cách, hiệu quả, an toàn cho học sinh

Xe máy số 50cc là dòng xe phân khối thấp, với tính năng đơn giản, gọn nhẹ, lại không cần bằng lái nên được các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3, rất ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai đang sở hữu một chiếc xe máy 50cc cũng biết cách sử dụng xe đúng cách, hiệu quả và an toàn. Một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng xe lâu bền hơn.
 
Xe máy 50cc dành cho học sinh
Xe máy 50cc dành cho học sinh

Các quy định khi sử dụng xe máy 50cc

Bao nhiêu tuổi thì được sử dụng xe máy 50cc?

Những người từ đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển các loại xe máy dung tích thấp dưới 50cc.
 
Đi xe máy dung tích dưới 50cc có cần bằng lái không?
Khi điều khiển các dòng xe máy dung tích thấp dưới 50cc thì không cần có bằng lái như những xe máy dung tích lớn hơn khác. Do đó, dòng xe máy 50cc rất phù hợp với các bạn học sinh cấp 3.

Đi xe máy dung tích dưới 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không?

Khi đi xe gắn máy dung tích dưới 50cc, thì cả người điều khiển lẫn người ngồi trên xe đều cần phải đội mũ bảo hiểm như quy định.
 
Ngoài ra, người điều khiển xe máy dung tích thấp dưới 50cc cũng cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật đối với xe máy khi lưu thông trên đường. Nếu vi phạm, đương nhiên bạn sẽ bị phạt theo quy định.
 
Hơn nữa, đội mũ bảo hiểm vừa giúp bạn an toàn, vừa che nắng mưa tốt, do đó, bạn nên mua một mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe máy 50cc.

Đi xe máy dung tích dưới 50cc có cần đăng ký biển số không?

Tất các các dòng xe gắn máy, bao gồm cả xe máy có dung tích thấp dưới 50cc đều phải thực hiện đăng ký và cấp biển số. Chính vì thế, nếu ai nghĩ rằng mua xe máy dung tích thấp dưới 50cc không cần đăng ký thì đây là quan niệm sai lầm.
 
Các thủ tục đăng ký và cấp biển cho xe máy dung tích thấp dưới 50cc vẫn thực hiện như những dòng xe máy thông thường khác.

Hướng dẫn sử dụng xe máy 50cc đúng cách, an toàn dành cho học sinh.

Các mẫu xe máy 50cc trẻ trung dành cho học sinh
Các mẫu xe máy 50cc trẻ trung dành cho học sinh

Cách chạy rà (Roda) xe như thế nào?

Xe máy 50cc mới mua về bạn nên khởi động xe trước khi chạy hay còn gọi là chạy rà. Chạy rà xe cho xe máy mới mua nhằm giúp xe hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ trong suốt quá trình sử dụng sau này.
 
Chính vì vậy 500km đầu tiên phải đi đúng số và không vặn ga quá mạnh ép máy hoạt động với công xuất cao. Như vậy sẽ khiến chiếc xe của bạn sau này sử dụng trơn chu hơn và bền bỉ hơn.
 
Đối với xe số thì lên số và về số càng nhiều càng tốt và lên xuống số dứt điểm thì sau này bạn sẽ cảm nhận được ngay bộ số hoạt động rất mượt mà và không có tình trạng hóc số, trượt số hay các lỗi về bộ số khi đang di chuyển.
 
Bạn cần phải lưu ý là với xe máy 50cc mới, trong tầm 1000km đầu tiện bạn không nên ép xe phải chịu tải nặng, chỉ nên đi tối đa 2 người.

Khi lái xe nên điều chỉnh số xe như thế nào là hợp lý?

Xe máy 50cc có cấu tạo hoạt động là thông qua hộp số có 4 số từ 1-4. Mỗi số sẽ có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Nếu các bạn không biết thì sẽ sử dụng sai sẽ làm cho xe bị tiêu hao xăng, máy yếu, và gây ra những hư hỏng không đáng có cho xe.
 
Dòng xe máy số 50cc cho phép bạn có thể tùy ý điều chỉnh số của xe sao cho phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Các bạn nên dùng số đúng cách. Bạn nên lưu ý điều chỉnh số xe sao cho phù hợp với tốc độ chạy của xe. Xe sẽ phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn, động cơ phải hoạt động vất vả hơn nếu chúng ta đi sai số.
 
Thông thường, khi đi xe từ 0 – 20km/h thì bạn nên dùng số 1 hoặc số 2, khi xe vào từ 20 – 40km/h thì sử dụng số 2 và số 3. Khi xe đạt tốc độ từ 40 – 60km/h thì nên sử dụng số 4. Khi dừng đèn đỏ bạn nên để số 1 hoặc số 2.
 
Đôi lúc, bạn có thể quên mà vẫn để xe ở số cao kể cả khi dùng xe hay là chạy ở tốc độ chậm khi tắc đường. Đặc biệt, các bạn nữ thường chạy xe ở số 4 và giữ nguyên số bất kể đoạn đường đó là đoạn nào, gồ ghề ra sao. Số 4 là số mà được coi là yếu nhất, nên chỉ dùng khi di chuyển trên đoạn đường bằng phẳng, êm ái, không cần xe phải tốn nhiều lực. 
 
Bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh số xe hợp lý tùy vào tình huống xe đang chạy nhanh hay chậm, bạn đang dừng đèn đỏ hay là đang vào cua. Khi các bạn đi nhanh hoặc di chuyển đều trên đường thì đi số 4, đi chậm và những lúc đường đông thì nên đi số 3, chuẩn bị dừng thì về số 2 và dừng hẳn thì để số 1 hoặc số 0 cho an toàn rồi khi nào di chuyển thì vào lại số 1. 
Hướng dẫn điều chỉnh số xe máy 50cc đúng cách
Hướng dẫn điều chỉnh số xe máy 50cc đúng cách

Làm sao để phanh xe đúng cách?

Tất cả mẫu xe máy 50cc nói chung và xe số 50cc nói riêng đều được trang bị cả phanh ở bánh trước và bánh sau. Với xe số thì phanh trước là phanh tay còn phanh sau là bàn đạp ở dưới chân. Cách tốt nhất là khi phanh xe thì bạn kết hợp dùng cả phanh tay và phanh chân theo nguyên tắc phanh chân trước rồi mới bóp phanh tay.
 
Vì vậy, khi sử dụng cần phải có tính đồng đều. Nếu phanh tay mà không phanh chân sẽ có nguy cơ bị trượt bánh. Nếu chỉ phanh sau thì sẽ có nguy cơ bị giật và văng trượt. Cách tốt nhất là bạn nên phanh cả hai.
 
Đối với các bạn học sinh, cách phanh xe đúng cách rất quan trọng. Khi các bạn di chuyển trên đường và gặp tình huống bất ngờ thường phanh gấp, điều này rất nguy hiểm và gây hại cho xe. Khi sử dụng phanh bên nên thực hiện hình thức “phanh nhả”. Bạn cần nhấn rà chân phanh và sử dụng đồng thời phanh tay, rồi thực hiện bóp nhả phanh.
 
Bạn cũng nên lưu ý, cứ khoảng 5000km bạn nên đi bảo dưỡng và thay má phanh 1 lần.

Làm sao để điều khiển tay kéo đúng cách?

Khi sử dụng xe máy 50cc trên đường bạn không nên tăng ga một cách đột ngột mà phải tăng ga từ từ. Nhờ vào lực chuyển động xe bạn sẽ đi nhanh hơn, nếu ép tay ga một lúc thì dẫn đến tình trạng hao xăng và không kiểm soát tốc độ tốt.
 
Ngoài ra bạn cũng nên về số khi lên dốc, lên cầu thay vì để số 4 và kéo ga thật mạnh vì sẽ làm ì máy và giảm tuổi thọ máy khá nhanh.

Sử dụng xe máy 50cc khi trời mưa cần lưu ý những gì?

Nhớ bật đèn xe: khi điều khiển xe trong trời mưa, bạn hãy nhớ bật đèn xe. Nó sẽ giúp tầm nhìn của bạn xa hơn, chủ động hơn khi gặp những tình huống bất ngờ.
 
Các dòng xe máy 50cc hiện nay được cải tiến rất nhiều với hệ thống đèn pha ánh sáng tiêu chuẩn, chúng không chỉ có ích khi bạn đi trong đêm tối mà còn trong thời tiết mưa gió, sương mù, tầm nhìn giảm.
 
Không vội vàng: Chúng ta rất hay có tâm lý vội vàng khi thấy trời mưa. Tuy nhiên lúc mưa bạn hãy điều khiển xe một cách cẩn thận, từ tốn. Nhất là với xe ga 50cc, chúng được thiết kế gọn nhẹ và động cơ thấp. Các bạn nên đi đều ga tránh gây hại cho xe, vừa tránh những va chạm khi di chuyển nhanh.
 
Ngoài ra, khi trời mưa, đường hay trơn trượt, độ bám dính mặt đường của lốp xe giảm, hệ thống phanh cũng giảm…Nên việc bạn vội vã đi nhanh sẽ rất nguy hiểm.

Làm gì khi đi xe vào đoạn đường ngập nước?

Chú ý khi xe đi trong đoạn đường ngập lụt, thì các bạn phải về số 1, sau đó là giữ ga và kéo ga thật mạnh lên để kéo động cơ xe hoạt động đi qua cái đoạn đường ngập lụt đó. Bạn không được hạ ga xuống, vì như thế sẽ làm xe bị chết máy, nước sẽ tràn vào ống xả.
Tốt nhất là không nên đi xe máy 50cc vào đường ngập lụt, đặc biệt là những chỗ ngập nước quá phần thoát khí của Pô xe, vì nếu nước từ ống Pô ( ống khói ) chui ngược vào trong máy sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc. 
Các xe ga 50cc thường có động cơ được đặt thấp cùng với cụm chuyển động có nhiều khoảng thoát khí và hệ thống côn bi văng thì xe không thể di chuyển trên đoạn đường ngập trong thời gian dài. Đặc biệt là khi nước đã ngấm vào cụm côn văng khiến xe đứng ì một chỗ.
Xử lý khi xe chết máy: Dắt xe ra khỏi vùng ngập nước khi xe bị chết máy. Không nên cố gắng khởi động lại trước khi chưa có một biện pháp nào làm khô xe. Sau đó, bạn hãy đưa xe đến các đại lý hãng xe máy 50cc uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.

Kéo le khởi động xe máy 50cc

Nếu bạn đi xe vào thời tiết ẩm ướt, mưa lạnh thì động cơ thường khó khởi động. Để khởi động xe dễ dàng hơn, bạn nên kéo le quay cùng chiều kim đồng hồ. Giúp tăng độ chân không bên trong, đồng thời giúp xăng đưa vào trong xe nhiều hơn, xe sẽ dễ dàng nổ máy hơn.

Sau khi thực hiện 2 bước trên thì mới bắt đầu đề xe máy nổ. Đề máy cũng phải biết cách đề để tránh làm nóng ắc quy xe sẽ chạy tốt hơn. Bạn không nên đề kéo dài 1 lần và chạy luôn mà bạn nên đề máy 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 10s như vậy sẽ tránh làm nóng ắc quy. Sau đó vặn nhẹ ga để không bị tắt máy. Tiếp đến bạn nhả ga và đạp số 1 lên ga từ từ cho xe chạy. Khi xe đã chạy được khoảng 2 – 3m rồi bạn mới đạp lên số 2, số 3 và số 4 là chạy xe bình thường. Đây là cách khởi động và chạy xe máy để đảm bảo máy móc hoạt động tốt và bền bỉ.

Không chở quá trọng tải

Xe 50cc phân khối nhỏ, động cơ nhỏ, nên các bạn không chở quá 2 người /1 xe, tốt nhất là nên đi một mình. Nếu chở quá nặng động cơ hoạt động bị quá tải rất phá máy, và máy xe không được bền chắc chắn như ban đầu mà yếu đi và kêu lọc xọc.
Trên đây là những lưu ý dành cho học sinh khi bắt đầu sử dụng xe máy 50cc. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ thực hành những lời khuyên trên để có thể lái xe an toàn và hiệu quả.

Bảo dưỡng xe máy 50cc định kỳ

Theo thời gian, xe máy số sẽ xuống cấp không còn mạnh như lúc mới mua. Bởi thế bạn cần bảo dưỡng theo định kỳ nhằm giúp xe đạt chất lượng an toàn, giúp xe luôn mạnh và bền.

Hệ thống showroom cửa hàng Xe Điện Tốt trên toàn quốc.

Hệ thống Xe Điện TỐT Online.

Rất nhiều mẫu xe đạp điện cho bạn tham khảo tại  website của Xe Điện Tốt tại website: xedientot.vn
xe điện tốt
 
Hoặc ghé thăm trang Fanpage Xe điện Tốt – Chuỗi bán lẻ xe điện để được cập nhật nhanh chóng các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Hoặc số hotline: 0888337000

Hệ thống Xe Điện TỐT Offline.

Hệ thống Xe Điện TỐT hiện đã có mặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Lạng Sơn. Chúng tôi tin với sự tin tưởng của quý khách hàng Xe Điện TỐT sẽ có mặt trên nhiều tỉnh thành khác nữa.
cuu ho xe dien
                        Hệ thống showroom, cửa hàng Xe Điện TỐT trên toàn quốc
Tại Hà Nội:
– Chi nhánh Láng Hạ: Số 3 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội (cách ngã tư Giảng Võ – La Thành 50m).
 
– Chi nhánh Cầu Giấy: 201 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội (cách Đường Phạm Văn Đồng 50m).
 
– Chi nhánh Lê Văn Lương: 43 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (Chân cầu vượt Láng Hạ – Lê Văn Lương).
 
– Chi nhánh Hoài Đức: Đường 32, Khu 6 Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh Công An Huyện Hoài Đức).
 
Tại Hồ Chí Minh:
– Chi nhánh Thủ Đức: 920-922 Kha Vạn Cân, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP HCM (Cạnh Chợ Thủ Đức).
Tại Lạng Sơn:
– Chi nhánh Hữu Lũng: Số 2 đường 19/8 khu An Ninh TT Hữu Lũng Tỉnh Lạng Sơn (Ngã tư thị trấn Mẹt).
 
– DKBike Brand Shop Bà Triệu: 303 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.
 
– DKBike Brand Shop Minh Khai: Số 1 Minh Khai, P. Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *