Người phẫu thuật chuyển giới: Tuổi thọ của họ là bao lâu?

Tuổi thọ giảm đi, sức khỏe cũng suy giảm đáng kể là những vấn đề mà người phẫu thuật chuyển giới sẽ phải đối mặt sau những cuộc phẫu thuật. Không ít thông tin rằng người chuyển giới sẽ bị thuyên giảm đến 20 năm tuổi thọ, điều này khiến rất nhiều người hoang mang và lo lắng. Vậy thực hư của thông tin này là đúng hay sai? Thực tế người thực hiện quá trình phẫu thuật chuyển giới sống được bao lâu?

Người chuyển giới: Họ là ai?

Trong phạm vi kiến thức và nhận thức của mỗi người, con người có hai giới tính được mặc định là Nam và Nữ. “Nhận thức giới tính” là từ để chỉ cảm giác về giới tính thật của chúng ta. Nhận thức giới tính sẽ gắn với hình dáng vẻ bề ngoài của mỗi người.

Người phẫu thuật chuyển giới

Tuy nhiên, với người chuyển giới, họ có nhận thức rõ ràng hơn về giới tính của mình, dù cho vẻ bề ngoài của họ không đúng với giới tính đó. Đối với họ, vẻ bề ngoài đó chỉ là “vỏ bọc” cho phần giới tính thực sự, và họ luôn muốn thoát khỏi “vỏ bọc” đó, sống thật với mình.

Một số người chuyển giới có nhận thức về giới tính thực của mình từ khi còn nhỏ, một số khác sẽ cảm nhận được sự khác biệt này khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì hoặc muộn hơn. Họ sẽ cảm thấy có sự thay đổi từ chính cơ thể, xuất hiện sự bối rối và nảy sinh các mâu thuẫn tâm lý.

Khi họ nhận ra rằng giới tính của mình thực sự không như vẻ bề ngoài, những người chuyển giới sẽ có xu hướng muốn được thực hiện phẫu thuật chuyển giới hoặc tiêm hormone để có thể trả giới tính về thân xác thật vốn có. Tuy nhiên, cũng có những người lo ngại những cái nhìn từ gia đình, xã hội và còn e dè.

Người phẫu thuật chuyển giới

Hơn thế, khi quyết định bước vào con đường phẫu thuật để tìm đúng con người mình sẽ là cả một hành trình dài hức tạp, tốn kém và ẩn chứa nhiều rủi ro đe dọa sức khỏe. Do đó, một số người chuyển giới vẫn thoải mái giữ nguyên thể trạng cơ thể nhưng thay đổi cách ăn mặc theo hướng nữ tính hơn.

Người phẫu thuật chuyển giới và người đồng tính: Họ có giống nhau? 

Hai khái niệm về “người phẫu thuật chuyển giới” và “người đống tính” là hoàn toàn khác nhau. 
Trong khi đồng tính được dùng để nói về thiên hướng tình dục, về giới tính mà họ bị thu hút (đồng tính nam – đồng tính nữ) thì “Chuyển giới” lại được dùng để nói về sự không đồng nhất giữa linh hồn và thể xác của một người. Đó có thể là hồn nữ xác nam hoặc hồn nam xác nữ.
Người phẫu thuật chuyển giới
                Người phẫu thuật chuyển giới và người đồng tính là hai khái niệm khác nhau

Những đối tượng nào có thể được phẫu thuật chuyển giới?

Ứng cử viên tốt để được phẫu thuật chuyển đổi giới tính là những người có chỉ số BMI khỏe mạnh, khoảng từ 20 đến 25. Điều này không có nghĩa là bạn không thể phẫu thuật chuyển giới nếu thừa cân. Trọng lượng khỏe mạnh sẽ làm cho các thủ thuật ít phức tạp hơn vì mô mỡ dư thừa xung quanh vị trí phẫu thuật có thể gây khó khăn.
 
Phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể chống chỉ định cho các trường hợp như rối loạn chảy máu, cholesterol cao, béo phì, viêm khớp, tiểu đường, dị ứng nặng, trầm cảm nghiêm trọng, bệnh mạch vành, phổi và một số trường hợp khác.
 
Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 270.000-300.000 người có nhu cầu chuyển đổi giới tính.

Những tác hại mà người phẫu thuật chuyển giới phải đối mặt từ việc can thiệp định giới

1. Người phẫu thuật chuyển giới sẽ chịu hệ lụy về tâm lý

Sau khi trải qua gần 30 cuộc phẫu thuật – một con số không hề nhỏ để họ có thể được sống đúng với bản thân mình – họ sẽ có những cảm xúc khác nhau. Háo hức và có những suy nghĩ tích cực về tuổi thanh xuân sẽ là những tác động tâm lý ban đầu của họ.

Xin nhấn mạnh rằng ở khía cạnh tâm lý, họ đã được sống đúng với giới tính của mình, thực hiện được sự khao khát được trở thành một người đàn ông hay một người phụ nữ. 

Người phẫu thuật chuyển giới

Tuy nhiên, học sẽ phải chịu những vấn đề sức khỏe tâm thần nếu như họ không chuẩn bị trước tâm lý ổn định. Mặc dù đã có sự cởi mở hơn từ xã hội đối với người chuyển giới, tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở số ít. Sự phân biệt đối xử hay xung đột nội giới mà họ sẽ phải chịu đựng có thể đẩy họ vào tình trạng có nguy cơ cao về sức khỏe tâm thần. Do đó, họ rất cần sự cảm thông, sẻ chia từ chính gia đình và xã hội.

2. Người phẫu thuật chuyển giới phải chịu ảnh hưởng từ việc sử dụng hormone chuyển giới

Khi sống với giới tính mới, người phẫu thuật chuyển giới sẽ phải sử dụng hormone chuyển giới từ trước khi phẫu thuật cho đến cuối đời.

Việc dùng thuốc hormon để duy trì giới tính phụ là một “con dao hai lưỡi” với những hệ quả tiêu cực đến sức khỏe bởi đây là nhóm thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn.Người chuyển giới có nguy cơ bị rút ngắn tuổi thọ từ những hệ quả này. Họ phải được điều trị đúng phác đồ, được các chuyên gia hàng đầu chuyên về nội tiết sinh dục theo dõi chặt chẽ để nếu có trục trặc gì, họ sẽ được điều chỉnh kịp thời.

Người phẫu thuật chuyển giới

Hiện nay ở ta chưa có chuyên gia về chuyển giới, pháp luật nước ta chưa cũng chưa có quy định pháp luật về việc cho phép người hoàn thiện giới tính chuyển giới nên đa số họ đều tự dùng thuốc theo mách bảo hoặc theo đơn mang về từ nơi mà họ đã phẫu thuật tự nguyện. 
 
Cùng với thời gian, khi tuổi trẻ qua đi, người chuyển giới sẽ phải đối mặt với sự tàn phá cơ thể vì thường xuyên dùng các yếu tố phụ trợ. Tuy nhiên, những người chuyển giới họ có thể cũng đã biết điều này và họ chấp nhận để được sống thật với mình.

Tuổi thọ của người chuyển giới sau phẫu thuật là bao lâu?

Những cuộc phẫu thuật chuyển giới sẽ ảnh hưởng và đảo lộn toàn bộ chức năng của trục não bộ, tuyến yên, buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam. Bên cạnh đó, các bộ phận quan trọng liên quan cũng sẽ bị tổn thương nặng nề khiến cấu trúc xương bị thay đổi.

Người phẫu thuật chuyển giới

Ngoài ra, người chuyển giới có thể sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến trầm cảm, lo âu, thậm chí còn rối loạn tâm thần. Tất cả những điều trên khiến mức độ lão hóa ở người chuyển giới diễn ra nhanh hơn. 

Tuy nhiên, liệu có phải người phẫu thuật chuyển giới sẽ giảm 20 năm tuổi thọ như nhiều thông tin? 

Người phẫu thuật chuyển giới

Chuyển đổi giới tính là ca phẫu thuật lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Bệnh nhân cần chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý và thể chất trước khi quyết định thay đổi bản thân.

Các phương pháp giúp cải thiện tuổi thọ của người phẫu thuật chuyển giới

Để cải thiện được chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ, người phẫu thuật chuyển giới có thực hiện một số phương pháp như: Bổ sung chất dinh dưỡng trong bữa ăn, tập thể dục thường xuyên, giữ lối sống lành mạnh và thăm khám định kỳ.

1. Người phẫu thuật chuyển giới nên bổ sung chất dinh dưỡng trong bữa ăn

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều mà người phẫu thuật chuyển giới nên áp dụng để cải thiện sức khỏe, nhất là sau những cuộc phẫu thuật.

Sau phẫu thuật chuyển giới, cơ thể thiếu hụt đi nhiều chất dinh dưỡng đòi hỏi bạn phải bổ sung đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày. 

Người phẫu thuật chuyển giới

Uống đủ nước và cung cấp các Vitamin A, E, C cần thiết, giúp cơ thể bạn luôn được ổn định.
Bạn cũng nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để cơ thể dễ hấp thụ, cũng như tránh làm tổn thương đường ruột.

2. Người phẫu thuật chuyển giới nên tập thể dục thường xuyên, nhẹ nhàng

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp bạn duy trì trạng thái hoạt động của cơ thể. Sau cuộc phẫu thuật, các bộ phận cũng cần có thời gian thích ứng dần. Hãy chọn những bài tập nhẹ nhàng để tránh xảy ra chấn thương.

Người phẫu thuật chuyển giới

3. Người phẫu thuật chuyển giới nên giữ lối sống, sinh hoạt lành mạnh

Khi bắt đầu một cuộc sống mới với giới tính mới, người chuyển giới rất dễ thay đổi tâm lý do ảnh hưởng của thay đổi nội tiết tố. Người chuyển giới cần giữ lối sống, sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya, dùng chất kích thích, các chất có hại cho sức khỏe. 

Các hoạt động vui chơi, giao lưu bạn bè, chia sẻ quan điểm sẽ giúp người chuyển giới giữ vững tâm lý và giảm quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ.

4. Người phẫu thuật chuyển giới nên duy trì việc thăm khám định kỳ

Không chỉ thăm khám định kỳ 6 tháng/lần, người phẫu thuật chuyển giới cũng nên đi khám ngay khi cảm thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu lạ sau phẫu thuật, điều này giúp người chuyển giới nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như có hướng điều trị cần thiết.

Người phẫu thuật chuyển giới

Lời kết

Những người phẫu thuật chuyển giới là những người rất dũng cảm khi dám sống thật với bản thân mình. Hơn ai hết, họ rất đáng được tôn trọng và sẻ chia. Cũng như bao người khác, họ muốn sống một cuộc sống bình thường, làm công việc mình yêu thích, sống bằng tất cả sự nhiệt huyết của mình. 
 
Ngày càng có nhiều người chuyển giới đấu tranh và vượt qua kỳ thị để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Đó là những người sống có trách nhiệm, cầu tiến và xứng đáng được công nhận, tôn trọng như những cá nhân bình đẳng và đa dạng. Nếu bên cạnh bạn có những người chuyển giới, hãy thấu hiểu cho những nỗi khổ tâm của họ để tránh gây tổn thương nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *