Tỷ lệ vàng logo – vũ khí bí mật trong thiết kế logo

Tỷ lệ vàng logo có thực sự là điều thần thánh như những gì mọi người hay nói với nhau hay không, và điều gì làm nên sự thành công và ấn tượng trong thiết kế của logo các nhãn hiệu lớn trên thế giới như Apply, Pepsi, Toyota,…?. Có thể bạn đang rất tò mò với các câu hỏi này. Nào, hãy để chúng tôi giúp bạn làm rõ các kiến thức xung quanh tỷ lệ vàng và cách mà các logo nổi tiếng đã ứng dụng nó như thế nào nhé.

1. Tỷ lệ vàng logo là gì?

1.1. Định nghĩa tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng là 1 số thập phân vô hạn tuần hoàn, gần bằng 1.618 , ký hiệu là Phi (φ).

Công thức chính xác để tính ra số này là:

công thức Tỷ lệ vàng

Có nhiều tài liệu nói rằng Fibonacci là người đã tìm ra số Phi, nhưng thực tế, vào khoảng thời gian 300 năm trước Công Nguyên, nhà toán học Euclide đã từng đề cập đến số Phi trong 1 tác phẩm nổi tiếng tên là “Những nguyên tắc cơ bản”. Trong cuốn sách này, Euclide từng chỉ ra điểm vàng của 1 đoạn thẳng, điểm này chia đoạn thẳng ra làm 2 phần có tỷ lệ gần bằng 1.618, chính là số Phi.

Mãi đến đầu thế kỷ 20, nhà toán học Mark Barr mới chính thức chọn ký hiệu φ để làm ký hiệu cho tỷ lệ vàng trong toán học, và chọn tên của 1 nhà điêu khắc nổi tiếng người Hy Lạp Phidias (sống tại thế kỷ thứ 5 Trước Công nguyên) để gọi tên ký hiệu này (Phi).

tỷ lệ vàng trong hình chữ nhật
Ảnh: hình chữ nhật thứ 2 và thứ 3 có chiều dài & chiều rộng tuân theo tỷ lệ vàng.

Tỷ lệ vàng logo là cách áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế logo. Trong thực tế khi thiết kế logo, việc sử dụng tỷ lệ vàng rất linh hoạt, mục đích để làm cho logo trở nên hài hòa và đạt các hiệu ứng thị giác mong muốn.

2. Tỷ lệ vàng trong các lĩnh vực đời sống

2.1. Tỷ lệ vàng trong tự nhiên

Các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều vật thể trong tự nhiên có cấu trúc tuân theo tỷ lệ vàng. Điều này có vẻ kỳ bí và khó tin, nhưng bạn có thể nhìn thấy rất nhiều vật thể xung quanh mình được tạo hóa tạo ra tuân theo tỷ lệ vàng, chẳng hạn như Hình xoắn ốc của vỏ ốc, của tai người khớp vào hệ thống các hình chữ nhật có các cạnh theo tỷ lệ vàng. Khuôn mặt có cấu trúc tuân theo tỷ lệ vàng cũng được coi là cân đối hơn các khuôn mặt khác. Hãy quan sát các hình ảnh bên dưới để thấy rõ hơn điều này.

Tỷ lệ vàng trong tự nhiên
Ảnh: tỷ lệ vàng trên vỏ ốc, tai người, khuôn mặt cân đối

 

tỷ lệ vàng trong vũ trụ
Ảnh: các thiên hà có hình xoắn ốc từ ngoài vào trung tâm, cũng tuân theo tỷ lệ vàng.

2.2. Tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Có nhiều công trình kiến trúc cách đây hàng nghìn năm được xây dựng theo quy tắc tỷ lệ vàng giữa các chi tiết của công trình. Điển hình nhất là đến Parthenon cách đây 2500 năm, kim tự tháp Khafre. 

 

Đền Parthenon Tỷ lệ vàng
Ảnh: đền Parthenon có kiến trúc theo tỷ lệ vàng
tỷ lệ vàng của Kim tự tháp Khafre
Ảnh: kim tự tháp Khafre có bố cục tổng thể tuân theo tỷ lệ vàng

 

Các công trình hiện đại cũng được các kiến trúc sư thiết kế theo tỷ lệ vàng, nổi tiếng trong số đó có thể kể đến là tháp Effiel, 

Tỷ lệ vàng của Tháp Effiel
Ảnh: tháp Effiel cũng được xây dựng theo kiến trúc của tỷ lệ vàng

2.3. Tỷ lệ vàng trong Hội họa

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất được người ta tìm thấy tuân theo tỷ lệ vàng là bức ảnh nàng Monalisa của danh họa Leonardo da Vinci. 

Tỷ lệ vàng của ảnh Mona Lisa
Ảnh: bức tranh nàng Mona Lisa được vẽ theo tỷ lệ vàng

Trước khi vẽ bức tranh hoàn chỉnh, các họa sĩ sẽ phác thảo các nét chính, sau đó mới vẽ hoàn chỉnh. Giai đoạn phác thảo là lúc các họa sĩ áp dụng tỷ lệ vàng để phân định các khu vực của các chi tiết trong bức tranh của mình. Một tác phẩm hội họa tuân theo tỷ lệ vàng sẽ được người xem cảm nhận có sự cân bằng hoàn hảo.

Tỷ lệ vàng của tác phẩm Vitruvian Man
Ảnh: tác phẩm vitruvian man của danh họa Leonardo da Vinci
Tỷ lệ vàng trong tranh Thiếu Nữ bên hoa huệ
                              Ảnh: tác phẩm Thiếu nữ bên hoa huệ của họa sĩ Tô Ngọc Vân

2.4. Tỷ lệ vàng trong Thiết kế

Trong lĩnh vực thiết kế, tỷ lệ vàng là 1 công cụ có nhiều ứng dụng cho các chuyên gia thiết kế. Chúng ta có thể sử dụng tỷ lệ vàng vào 1 số công việc sau đây trong quá trình thiết kế: 

 • Dùng tỷ lệ vàng để trình bày bản in và phân bổ typography
Tỷ lệ vàng trong Typography
                                            Ảnh: thiết kế Typography theo tỷ lệ vàng.
 • Dùng tỷ lệ vàng trong việc thay đổi kích thước ảnh
Tỷ lệ vàng trong chỉnh sửa hình ảnh
Ảnh: bức ảnh ban đầu muốn chỉnh sửa làm nhỏ lại nhưng vẫn giữ được sự ấn tượng

Bạn muốn cắt bức ảnh trên nhỏ lại để bông hoa được chiếm trọn khung ảnh nhưng nhìn vẫn cân đối. Bằng cách vẽ ra trước hình chữ nhật tỷ lệ vàng và hình xoắn ốc spiral, bạn có thể yên tâm cắt theo hình chữ nhật nhưng vẫn đảm bảo tiêu điểm của ảnh vẫn là trung tâm của nụ hoa, kết quả như sau:

tỷ lệ vàng sau khi đã chỉnh ảnh hoa hồng
Ảnh: sau khi cắt ảnh, bức ảnh vẫn giữ được sự ấn tượng nhờ tỷ lệ vàng
 • Dàn bố cục thiết kế theo tỷ lệ vàng:

       Khi website được dàn bố cục giao diện theo tỷ lệ vàng sẽ giúp người xem có cảm giác cân đối dễ chịu.

tỷ lệ vàng khi dàn bố cục website
Ảnh: dàn bố cục giao diện website theo tỷ lệ vàng.
 • Áp dụng tỷ lệ vàng để thiết kế logo.
tỷ lệ vàng trong các logo nổi tiếng
Ảnh: Rất nhiều logo của các hãng nổi tiếng được thiết kế tuân theo tỷ lệ vàng.

Có rất nhiều lý do để nhà thiết kế dùng tỷ lệ vàng như một công cụ gần như bắt buộc khi thiết kế logo, chẳng hạn như để thống nhất cách thức chỉnh sửa logo thông qua các giai đoạn phát triển của thương hiệu, hoặc tạo ra tính thẩm mỹ độc đáo,…Nhưng hầu như tất cả những điều đó đều có mục đích tạo nên 1 hiệu ứng cốt lõi được gọi là “Sự hài lòng thị giác”

logo iCloud tỷ lệ vàng
Ảnh: logo của iCloud.

Như đã biết, rất nhiều vật thể tự nhiên tuân theo tỷ lệ vàng, ẩn bên dưới điều đó là sự vận hành của các quy luật vật lý và sinh học. Và điều kỳ diệu là, khi một người nhìn vào một logo được thiết kế theo tỷ lệ vàng thì người đó sẽ không cảm thấy khó chịu mà ngược lại, cảm thấy rất dễ chịu. Không thực sự dễ để giải thích hiện tượng này, tuy nhiên chúng ta có thể ứng dụng nó để làm cho bản thiết kế của chúng ta trở nên ấn tượng và hoàn hảo hơn trong mắt người xem.

3.2. Tỷ lệ vàng spiral đường xoắn ốc và tỷ lệ vàng hình chữ nhật

Đến đây, có thể bạn đã hiểu hình chữ nhật vàng là hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng tỷ lệ vàng với nhau, nhưng có thể bạn sẽ thấy hơi bối rối vì trong các ví dụ của chúng ta thường có 1 đường xoắn ốc nằm bên trong các hình chữ nhật vàng. 

đường xoắn ốc và hệ thống hình chữ nhật vàng
Ảnh: đường xoắn ốc vàng chạy qua các đỉnh của hệ thống hình chữ nhật vàng

Đường xoắn ốc này gọi là đường xoắn ốc vàng và nó đi qua các đỉnh của hệ thống các hình chữ nhật vàng. Các nhà thiết kế thường bố trí các chi tiết dọc theo đường xoắn ốc này để dẫn dắt người xem di chuyển ánh mắt dọc theo đường này và cuối cùng ánh mắt của họ tập trung tại điểm cuối cùng của đường xoắn ốc, chính là nơi các nhà thiết kế sẽ đặt nội dung quan trọng nhất mà họ muốn.

3.3. Phân tích tỷ lệ vàng các logo nổi tiếng

Hãy cùng phân tích 1 số logo nổi tiếng được thiết kế theo tỷ lệ vàng nhé:

 • Logo của Pepsi
Logo Pepsi
Ảnh: Tỷ lệ vàng trong logo Pepsi

 Logo của Pepsi được tạo thành từ 2 vòng tròn tiếp xúc bên trong với nhau, gồm 1 vòng tròn lớn và 1 vòng tròn nhỏ. Điều đặc biệt là 2 vòng tròn này có tỷ lệ đường kính với nhau là 1.618. 

Thoạt nhìn thì logo này giống một mặt cười, nhưng tuy rằng màu sắc logo rất đơn giản nhưng lại tạo sự thu hút và dễ nhớ với bất cứ ai nhìn vào.

 • Logo của Twitter
Logo Twitter
Ảnh: tỷ lệ vàng trong logo của Twitter

Logo của Twitter cũng được thiết kế dựa trên các vòng tròn tiếp xúc và giao nhau. Điều đặc biệt là các vòng tròn này tuy không trực tiếp có tỷ lệ vàng đường kính với nhau, nhưng chúng đều có tỷ lệ vàng đường kính với 1 vòng tròn trung gian nằm ở góc phải bên dưới bức ảnh. Chính điều đó tạo nên sự hài hòa cho logo này.

 • Logo của Toyota:
Logo Toyota
Ảnh: tỷ lệ vàng trong logo của Toyota

Không quá khó để nhận thấy các hình elipse trong logo của Toyota có các cặp đường kính nhỏ và các cặp đường kính lớn của chúng tỷ lệ vàng với nhau.

3.4. Các công cụ thiết kế logo theo tỷ lệ vàng

Như vậy, bạn đã biết rằng tỷ lệ vàng logo không phải 1 con số chỉ dành riêng cho logo mà còn hiện diện ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, lĩnh vực thiết kế là nơi tỷ lệ vàng được sử dụng nhiều nhất. Nhưng việc tính toán tỷ lệ vàng thực sự hơi mất công cho các nhà thiết kế. Vì vậy, các nhà phát triển phần mềm đã tạo ra rất nhiều phần mềm thiết kế hỗ trợ nhà thiết kế tính toán, phác thảo các chi tiết theo tỷ lệ vàng một cách rất nhanh chóng. Có thể kể đến 4 công cụ nổi tiếng sau đây:

 • Photoshop: đây là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh & video phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dùng tính năng Crop của Photoshop để nhanh chóng mô phỏng tỷ lệ vàng trên thiết kế của mình.
Tỷ lệ vàng bằng Công cụ Crop của Photoshop
Ảnh: công cụ Crop trong Photoshop có chức năng hiển thị đường xoắn ốc vàng
 • GoldenRATIO: đây là phần mềm giúp bạn dễ dàng thiết lập 1 bố cục giao diện theo tỷ lệ vàng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong thiết kế website.
 • PhiMatrix: phần mềm này được chuyên dùng để thiết kế logo tuân theo tỷ lệ vàng. Khi hình ảnh được nạp vào phần mềm, nó sẽ tự tính toán và đưa ra các đề xuất tỷ lệ vàng thông qua lưới đồ họa.
công cụ PhiMatrix
Ảnh: PhiMatrix là công cụ phổ biến để xác định tỷ lệ vàng cho thiết kế
 • Golden Ratio Typography Calculator: Công cụ này sẽ giúp bạn tính toán tỷ lệ vàng khi phân bổ bốc cục typography trong thiết kế của mình. Bạn chỉ cần nhập cỡ font chữ mình muốn , sau đó công cụ sẽ tính ra font chữ phù hợp nhất với kích cỡ đó cho bạn.

Lời kết: Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu biết rõ hơn về tỷ lệ vàng nói chung và tỷ lệ vàng logo nói riêng, cũng như cách áp dụng tỷ lệ vàng vào thiết kế logo của mình thông qua các công cụ tiện ích đã nêu ra. Việc thiết kế logo theo tỷ lệ vàng không phải quá khó nhưng sẽ mất nhiều thời gian cho bạn nếu bạn không chuyên, vì vậy chúng tôi cùng với đội ngũ các nhà thiết kế nhiều kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn và cùng bạn thiết kế ra logo phù hợp nhất cho thương hiệu của bạn. Hãy click vào link sau đây để đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ của chúng tôi: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *