Vì sao nên uống thuốc bổ trước khi chuẩn bị mang thai?

Khi có ý định chuẩn bị mang thai, sẵn sàng để bắt đầu một gia đình? Ngoài việc thăm khám, sàng lọc với bác sỹ chuyên khoa thì bạn còn cần phải chuẩn bị cho bản thân một sức khỏe nền tảng tốt.  Đó cũng chính là khởi đầu toàn diện cho hành trình tạo ra một em bé khỏe mạnh. 

I. Khi chuẩn bị mang thai vì sao cần phải uống thuốc bổ 

Ngày từ khi có ý định mang thai, cơ thể người mẹ cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng để tăng khả năng thụ thai thành công và thai nhi phát triển toàn vẹn nhất. Hầu như các mẹ không biết rằng mình mang thai cho đến khi có các dấu hiệu hoặc khi dùng các biện pháp thử thai.

Vì vậy, các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo mẹ chủ động bổ sung thuốc bổ, vitamin và khoáng chất khi chuẩn bị mang thai. 

Chuẩn bị mang thai cả thể chất và tinh thần khỏe mạnh

Sẵn sàng cả tinh thần và thể chất để chuẩn bị mang thai một em bé khỏe mạnh

Theo chu trình sinh học của phụ nữ, 3 tháng là thời gian trứng phát triển, trưởng thành rồi chín và rụng. Ở thời điểm rụng trứng, nếu gặp tinh trùng, kết hợp tạo hợp tử được gọi là thụ thai. Chính vì vậy, mẹ cần phải có kế hoạch bổ sung dưỡng chất trước khi chuẩn bị mang thai ít nhất 3 tháng để trứng phát triển và quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi.

II. 4 tác dụng chính của các dạng thuốc bổ cho mẹ chuẩn bị mang thai

Khi uống thuốc bổ để chuẩn bị mang thai thì các mẹ cần quan tâm đến 4 yếu tố tác dụng quan trọng đó là:

1.Tăng chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai:

Chất lượng trứng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc một người phụ nữ có thể thụ thai hay không. Do vậy, trứng cần được nuôi dưỡng trưởng thành từ trước khi trứng chín và rụng.

Cơ hội để cải thiện chất lượng trứng là từ 2 đến 4 tháng trước khi rụng trứng. Đây là thời điểm các tế bào nang đang phát triển và tế bào chuẩn bị phân chia để tạo thành tế bào trứng và sẽ kết thúc quá trình phóng noãn.

2.Tăng đề kháng, sức khỏe cho mẹ:

Người mẹ có một sức khỏe nền tảng tốt ngoài việc đảm bảo chất lượng trứng tốt thì còn giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, ho sốt, bệnh đường hô hấp….Khi mang thai cơ thể người mẹ có rất nhiều thay đổi mà chưa thể thích nghi ngay.

Nếu để mắc bệnh trong thời gian mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi rất nhiều, dễ gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Theo nghiên cứu của CDC ( trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh), phụ nữ bị cảm lạnh hoặc cảm cúm kèm theo sốt ngay trước hoặc trong thời kỳ đầu mang thai có nhiều khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

3. Tăng tạo máu, chuẩn bị nuôi dưỡng thai nhi:

Máu của mẹ chính là nguồn dinh dưỡng để nuôi thai nhi từ giai đoạn phôi thai.

4. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh ngay từ sớm:

Phòng ngừa dị tật bẩm sinh là tác dụng không thể thiếu khi bổ sung các loại thuốc bổ. Đã có rất nhiều các nghiên cứu khoa học về việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắtacid folic từ sớm sẽ ngăn ngừa được các dị tật bẩm sinh như dị tật thần kinh, hở môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh,…

III. Khi chuẩn bị mang thai cần bổ sung những dưỡng chất gì?

Câu hỏi đặt ra bây giờ là cần phải bổ sung gì khi chuẩn bị mang thai? Theo thông tin từ Hội sản phụ khoa Mỹ ACOG, những nhóm chất cơ bản sau cần phải được bổ sung từ trước khi mang thai và trong cả thai kỳ để thai nhi phát triển khỏe mạnh ngay từ ban đầu.

dưỡng chất bổ sung khi chuẩn bị mang thai

Nhóm chất cơ bản bổ sung khi chuẩn bị mang thai 

1. Những dưỡng chất quan trọng cần bổ sung khi chuẩn bị mang thai

Sắt
Sắt đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển O2 và CO2, phòng bệnh thiếu máu nên rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu như mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ tai biến sản khoa.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2015, có tới 37,7% phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi chuẩn bị mang thai cần phải chú ý bổ sung sắt đầy đủ

Calci
Can xi là một chất khoáng rất quan trọng cần cho quá trình phát triển xương của trẻ trong giai đoạn bào thai và tuổi nhỏ.

Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú có nhu cầu can xi cao hơn so với bình thường nhu cầu canxi của người mẹ không được đáp ứng đủ trong những giai đoạn này, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ và tăng nguy cơ loãng xương của người mẹ sau này.

Tuy nhiên, canxi có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngay. Đây là nguồn canxi an toàn và hiệu quả nhất

Vitamin C
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Thiếu hụt vitamin C có thể khiến mẹ bầu bị vỡ màng ối sớm. Do vậy, trong thời gian chuẩn bị mang thai, người phụ nữ cũng cần bổ sung vitamin C phù hợp

2. Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai cho phụ nữ

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai

Lưu ý chế độ dinh dưỡng khi chuẩn bị mang thai

IV. Lưu ý an toàn dùng thuốc bổ khi chuẩn bị mang thai

Trước khi lựa chọn bổ sung thuốc gì cần có sự tư vấn của dược sĩ, bác sĩ chuyên môn để biết có phù hợp với cơ địa bản thân, liều lượng sử dụng đặc biệt là đối với những mẹ có bệnh mãn tính.

lưu ý sử dụng thuốc khi chuẩn bị mang thai

Bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất,thuốc bổ và ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là nền tảng vững vàng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh từ trong bụng mẹ.  Sức khỏe của mẹ chính là tiền đề cho con.
Vì vậy việc bổ sung các thực phẩm, sản phẩm có dưỡng chất thiết yếu cần cho thai là rất quan trọng và phải được khuyến nghị của bác sĩ về liều lượng, cũng như sử dụng đúng cách các loại vitamin tổng hợp, thuốc bổ để an toàn cho sức khỏe của mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *