[Bí quyết] Viết bài chuẩn SEO trên WordPress cho người mới

Bài viết này tôi xin chia sẻ đến bạn cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress từ chính những trải nghiệm của tôi trong quá trình làm nhân viên Copywriter nhé.

1. Tại sao phải viết bài chuẩn SEO trên WordPress

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp xây dựng Website trên nền tảng WordPress do đó nếu bạn là nhân viên Copywriter của một doanh nghiệp hay freelancer nhận viết bài thuê thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức về cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress để khi nhận công việc không bỡ ngỡ và tốn nhiều thời gian thích ứng.

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-2
Viết bài chuẩn SEO trên WordPress rất quan trọng

2. Bí quyết viết bài chuẩn SEO trên WordPress cho người mới

Điều đầu tiên trong quá trình viết bài chuẩn SEO trên WordPress là bạn phải đặt tiêu đề cho bài viết đúng theo các yêu cầu sau:

 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-3
Tiêu đề (Title) phải chuẩn SEO

 

 • Độ dài tiêu đề (Title) nằm trong khoảng 50-65 ký tự là tốt nhất.
 • Trong tiêu đề phải có chứa từ khóa chính cần viết.
 • Nên sử dụng từ khóa liền mạch trong tiêu đề thay vì sử dụng từ khóa tách rời để tăng khả năng lên top tốt hơn đối thủ.
 • Từ khóa càng nằm ở gần đầu tiêu đề càng tốt.
 • Tiêu đề bài viết phải giải quyết được mong muốn tìm kiếm của khách hàng, mới mẻ và độc lạ so với đối thủ cùng ngành.
 • Không nên viết hoa toàn bộ tiêu đề bài viết.
 • Trong tiêu đề có thể sử dụng thêm các con số và các ngoặc đặc biệt [], {}, ()… để tăng tỷ lệ click chuột của khách hàng vào bài viết của bạn.

Ví dụ: Bài viết của mình sử dụng từ khóa “Bảo mật 2 lớp Facebook” thì tiêu đề bài viết mình đặt là Bật bảo mật 2 lớp Facebook SIÊU DỄ – Dành cho người “MÙ CÔNG NGHỆ”

Để viết bài chuẩn SEO trên WordPress thì URL của bài viết phải thỏa mãn những yếu tố sau:

 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-4
Tối ưu URL của bài viết trong Wordpress

 

 • Đường dẫn bài viết URL trong WordPress nên ngắn gọn và phải chứa từ khóa chính của bài viết.
 • URL của bài viết không nên chứa các ký tự đặc biệt như =, %, *, ?, @, $…
 • Đường dẫn URL cần ngắn gọn <100 ký tự, theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên lấy từ khóa chính cần SEO viết không dấu và thêm khoảng 3 từ nữa đối với URL quá ngắn.

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-5
Tối ưu chuẩn SEO đoạn SAPO của bài viết

 

Mở đầu bài viết bạn nên viết một đoạn văn ngắn khoảng 2-3 dòng và dưới 165 ký tự để giới thiệu sơ qua nội dung mà bài viết muốn truyền tải đến cho khách hàng và cần chứa từ khóa chính trong đoạn này. Đoạn văn này nên in đậm và in nghiêng.

Để viết bài chuẩn SEO trên WordPress thì bạn cẩn sử dụng các thẻ Heading thích hợp để phân chia nội dung của bài viết thành các phần khác nhau giúp người đọc dễ dàng theo dõi bài viết và google cũng dễ dàng đánh giá xem bài viết của bạn có phù hợp với tiêu chí đứng Top không.

 

Thông thường trong bài viết Seo thì thẻ H1 thường trùng với tiêu đề nên ở phần nội dung bài ta sẽ sử dụng các thẻ từ H2 trở đi.

 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-6
Tối ưu chuẩn SEO các thẻ Heading của bài viết trong Worpress

 

Heading trong bài viết cũng cần chứa từ khóa chính và các từ khóa phụ khác, thẻ H2 thì phải làm rõ nghĩa cho thẻ H1, thẻ H3 làm rõ nghĩa cho thẻ H2 và tương tự với các thẻ heading khác trong bài.

 

Cách thêm các thẻ heading trong bài viết trên WordPress như sau: Bạn bôi đen thẻ heading và in đậm câu đó lên rồi click chuột vào chỗ “Đoạn” trên thanh công cụ soạn thảo văn bản của WordPress và chọn các thẻ tiêu đề tương ứng cần sử dụng.

Trong cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress thì nội dung bài viết phải đảm bảo không copy của người khác, chỉ tham khảo nội dung của đối thủ và viết lại bằng văn phong của mình.

 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-7
Nội dung bài viết chuẩn SEO trên Wordpress

 

Từ khóa chính và phụ cần xuất hiện trong nội dung của bài viết khoảng 3 – 5% (đã bao gồm tiêu đề và các thẻ heading), một đoạn văn chỉ nên dùng để diễn tả 1 ý trong bài và độ dài từ 3 – 4 dòng.

Cuộc sống con người ngày càng bận rộn, xu hướng tìm kiếm nội dung truyền tải trong hình ảnh ngày càng phát triển, nếu bạn SEO hình ảnh tốt thì trong tương lai bài viết của bạn sẽ dễ dàng chiếm vị trí top đầu và từ đó thu hút được lượng lớn traffic đổ về Website.

 

Viết bài chuẩn SEO trên WordPress yêu cầu hình ảnh sử dụng trong bài viết phải đáp ứng được các yếu tố như:

 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-8
Tối ưu hóa hình ảnh trong viết bài chuẩn SEO

 

 • Ảnh sử dụng đuôi jpg hoặc png.
 • Tên ảnh phải chứa từ khóa và viết không dấu. Ví dụ: khoa-hoc-marketing-1.jpg, khoa-hoc-marketing-2.jpg…
 • Kích thước hình ảnh sử dụng trong bài viết trên WordPress theo tỷ lệ 1:1 hoặc 4:3.
 • Dung lượng ảnh tải lên WordPress cần nén dưới 100kb.
 • Nên tự thiết kế hình ảnh hoặc sử dụng ảnh doanh nghiệp bạn chụp thay vì lấy ảnh của đối thủ vì sẽ dễ bị báo cáo vi phạm bản quyền.
 • Hình ảnh nên được phân bố đều khoảng 3-4 đoạn văn sẽ có 1 hình ảnh để khách hàng không cảm thấy nhàm chán vì bài viết quá nhiều chữ.

Ảnh sau khi được thêm vào bài viết bạn cần điền đầy đủ các thông tin của ảnh như:

 

 • Văn bản thay thế và mô tả ảnh: Bạn copy phần tiêu đề ảnh và thả vào 2 mục này.
 • Chú thích ảnh: Cần chứa từ khóa và giải thích ý nghĩa của ảnh.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO trên WordPress các bạn cần đặc biệt chú ý tới việc tối ưu hóa Rank Math SEO trong bài viết.

 

Mục Rank Math SEO của bài viết gồm các yếu tố như:

 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-9
Tối ưu hóa Rank Math SEO trên nền tảng Wordpress

 

 • Thẻ meta title SEO: Là tiêu đề được hiển thị ở Google tìm kiếm, tiêu đề SEO cần phản ảnh được nội dung chính của bài và cần chứa từ khóa chính. Thông thường ta sẽ đặt title SEO trùng với tiêu đề bài viết.
 • Thẻ meta Permalink: Là link của bài viết cần viết không dấu và ngăn cách các từ bằng dấu “-”. Thông thường khi bạn chỉnh sửa URL của bài viết thì mục này sẽ tự động cập nhật giống như URL.
 • Thẻ meta description: Là đoạn mô tả ngắn của bài viết sẽ xuất hiện ở Google tìm kiếm. Trong đoạn mô tả ngắn này cần nêu được nội dung chính của bài viết và có chứa từ khóa. Bạn có thể copy đoạn mô tả ở đầu bài viết (SAPO) vào meta description.

Ở mục Focus Keyword: Bạn điền từ khóa chính cần SEO vào.

3. Một số công cụ hỗ trợ quá trình viết bài chuẩn SEO trên WordPress

3.1. Công cụ đếm ký tự – Hỗ trợ viết bài chuẩn SEO trên WordPress

Trong viết bài chuẩn SEO trên WordPress thì tiêu đề và đoạn mô tả (SAPO) của bài viết yêu cầu nằm trong một khoảng ký tự nhất định vì vậy bạn cần sử dụng công cụ đếm ký tự để tránh viết quá ngắn hoặc quá dài gây ảnh hưởng đến việc SEO bài viết lên TOP.

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-10
Công cụ đếm ký tự Wordcounter360 – Hỗ trợ viết bài chuẩn SEO

Bạn có thể tham khảo công cụ đếm số ký tự wordcounter360 tại website: http://vi.wordcounter360.com/. Công cụ này hoàn toàn miễn phí với giao diện dễ dàng thao tác.

3.2. Công cụ giảm dung lượng ảnh

Khi viết bài chuẩn SEO trên WordPress, dung lượng ảnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ SEO của bài viết. Nếu dung lượng ảnh quá lớn thì khi khách hàng vào đọc bài viết đó trên Website thời gian load ảnh sẽ rất lâu nên khi nhìn vào bài viết người đọc chỉ thấy toàn là chữ và họ sẽ thoát khỏi bài viết đó ngay.

Tỷ lệ thoát trang tăng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lên TOP bài viết. Khi khách thoát trang quá nhanh, Google sẽ đánh giá bài viết đó của bạn không tốt, không đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. 

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-11
Công cụ giảm dung lượng ảnh

Để giảm dung lượng ảnh bạn có thể tham khảo một số phần mềm và trang web giảm dung lượng sau:

3.3. Công cụ check đạo văn – Hỗ trợ viết bài chuẩn SEO trên WordPress

Kiến thức của con người là hữu hạn nên trong quá trình viết bài bạn có thể tham khảo các bài viết của đối thủ trong và ngoài nước đã chia sẻ trước đây. Nhưng làm sao để nội dung bài viết của bạn khác so với đối thủ, lúc này bạn cần sử dụng đến công cụ check đạo văn (kiểm tra trùng lặp bài viết).

Thông thường các công cụ kiểm tra trùng lặp bài viết miễn phí thường sẽ bị giới hạn ký tự khoảng 1000 từ đổ lại nên tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 công cụ miễn phí và trả phí sau để bạn tham khảo nhé:

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-12
Công cụ check đạo văn hỗ trợ viết bài chuẩn SEO trên WordPress
 • Plagiarism Checker là công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí dưới 1000 từ. Nó sẽ thu thập dữ liệu từ các trang web để đối chiếu với câu chữ của bạn xem bạn có copy không. Bạn có thể sử dụng công cụ này tại trang web https://plagiarismdetector.net/.
 • Công cụ check đạo văn thứ 2 tôi muốn giới thiệu đến bạn là Spineditor, phí hoạt động của nó là 1.000đ/1 ngày khá là rẻ so với lợi ích mà bạn nhận được. Bạn liên hệ mua công cụ check đạo văn này tại https://spineditor.com/.

3.4. Công cụ kiểm tra và đánh giá bài SEO

Sau khi bạn viết bài chuẩn Seo trên WordPress để kiểm tra tỷ lệ của các từ khóa đã sử dụng trong bài viết bạn cần tải công cụ SEOquake. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra các yếu tố tối ưu Website và tỷ lệ phân bổ các từ khóa trong bài viết của bạn.

Bạn tải SEOquake tại website sau đây: https://bitly.com.vn/f5uuji.

viet-bai-chuan-seo-tren-wordpress-13
Công cụ SEOquake kiểm tra và đánh giá bài SEO

Sau khi thêm SEOquake vào Chrome bạn vào bài viết trên Website, tiếp đến chọn bật SEOquake trên thanh công cụ và chọn vào mục Density trong SEOquake. Kết quả sẽ trả về tỷ lệ của các từ khóa sử dụng trong bài viết.

>>>>Tham khảo thêm nhiều bài viết về cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress và các nển tảng Website khác tại: https://tiepthiinternet.com/.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress, hy vọng sẽ giúp các bạn mới có cái nhìn tổng quan nhất về cách viết bài chuẩn SEO từ đó có thể kiếm thêm thu nhập từ việc viết lách nhé. Nếu thấy bài viết hay thì cho mình một like và comment để khích lệ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *