[HƯỚNG DẪN] Viết content tại nhà cho người mới bắt đầu từ A-Z năm 2021

Content marketing đang là nghề cực HOT trong những năm gần đây. Nhất là trong giai đoạn dịch covid 19 làm ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế cũng như thu nhập của người dân. Có rất nhiều người đã chuyển hướng dần sang nhận viết content tại nhà.

Vậy viết content là gì? Có khó không? Người mới nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên cũng như giúp các bạn mới hiểu rõ hơn về content và các dạng bài viết.

I, Nghề viết content tại nhà là như thế nào?

nghe-viet-content-la-gi

Nghề viết content tại nhà là gì?

Viết content tại nhà nhìn chung không khác viết content tại công ty. Bạn vẫn là người sáng tạo nội dung, truyền tải thông tin tới người đọc về một từ khoá, chủ đề, đối tượng cụ thể. Chỉ khác ở chỗ, thay vì đến văn phòng hay làm việc cho một công ty nào đó thì bạn sẽ làm việc giống như một freelancer.

1. Ưu điểm của việc viết content tại nhà

Nhu cầu tuyển dụng nhiều: Trong thời đại bùng nổ Internet, tất cả những người làm kinh doanh đều quan tâm đến marketing online. Chính vì vậy nhu cầu thuê viết bài rất lớn.

Môi trường làm việc thoải mái: Bạn sẽ không bị giám sát bởi bất kỳ ai ngoại trừ chính bạn. Sẽ không có bất kỳ nội quy hay quy định nào mà bạn phải tuân theo. Bạn có thể vừa viết content tại nhà vừa làm các công việc cá nhân khác.

Thời gian làm việc linh hoạt: Đây là công việc không bó buộc thời gian. Bạn có thể làm bất kỳ thời gian nào trong ngày mà bạn muốn. Ví dụ: Thay vì viết content tại nhà vào buổi sáng bạn có thể viết vào đêm cho yên tĩnh và tăng khả năng tập trung.

Thu nhập không giới hạn: Khác với làm ở công ty bạn sẽ được hưởng lương cứng và thưởng. Thu nhập từ việc viết content tại nhà phụ thuộc vào lượng job mà bạn nhận. Bạn viết nhiều, viết tốt sẽ có thu nhập cao và ngược lại.

uu-diem-va-rui-ro-cua-cong-viec-viet-content-tai-nha

Ưu điểm và rủi ro của công việc viết content tại nhà

2. Rủi ro khi làm công việc viết content tại nhà

Không ổn định: Như đã nói ở trên, thu nhập sẽ phụ thuộc vào lượng công việc bạn làm nên bạn sẽ không có lương cứng. Thu nhập sẽ khá bấp bênh nếu bạn không nhận được nhiều job.

Cạnh tranh cao: Vì công việc thoải mái, thời gian linh động, ai cũng có thể làm nên rất nhiều người nhận viết content tại nhà. Bạn cần phải là người viết được đa lĩnh vực mới có thể cạnh tranh được với những người khác.

Bùng lương: Với các bạn nhận viết content tại nhà theo cá nhân mà không qua bên trung gian thì sẽ có nguy cơ bị bùng lương. Vì khi nhận job bạn cũng nhận online, bạn không biết rõ về người thuê, không có hợp đồng ràng buộc thì rất có thể bạn sẽ không may gặp phải những cá nhân lừa đảo.

Chính vì vậy hãy tìm những đơn vị uy tín để làm cộng tác viên viết bài thay vì tự nhận job ngoài.

II, Các dạng bài viết thường được thuê viết

1. Viết bài chuẩn SEO

viet-content-tai-nha-chuan-seo

Viết content tại nhà chuẩn SEO

Có thể nói đây là dạng bài viết được yêu cầu nhiều nhất. Hầu hết các công ty đều có website riêng và họ luôn muốn trang web của họ đứng top trên trang tìm kiếm của google. Chính vì vậy, viết bài chuẩn SEO luôn được yêu cầu nhiều nhất trong các trang tuyển dụng viết content tại nhà.

Bài viết chuẩn SEO là bài viết mang lại giá trị cho người đọc, được tối ưu hoá nhằm chiếm vị trí đầu trong công cụ tìm kiếm. Dạng bài viết này giúp cho website kéo được lượng lớn traffic và khách hàng tiềm năng.

2. Viết bài PR

viet-content-tai-nha-bai-PR

Viết content tại nhà bài PR

Trong mỗi chiến dịch marketing thì các công ty đều cần đến các bài viết PR. Bài viết này giúp tăng độ tin cậy và uy tín tới khách hàng, tăng khả năng nhận diện trong cộng đồng.

Viết bài PR là dùng văn phong của viết báo để giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ hay hình ảnh của công ty đến với khách hàng.

Đây là dạng bài viết có mức thu nhập hấp dẫn mà không một freelancer nào bỏ qua. Bài viết này yêu cầu người viết cần phải có tư duy logic, sự sáng tạo, mang lại những thông tin bổ ích và thu hút cho khách hàng.

3. Viết bài blog

viet-content-tai-nha-bai-blog

Viết content tại nhà bài Blog

Blog đã xuất hiện vào những năm 90 của thế kỷ trước. Khác với bài viết PR, viết blog giống như một cuốn nhật ký được tác giả viết ra và chia sẻ trên trang web của cá nhân. Đưa thông tin đến người đọc qua góc nhìn riêng của tác giả.

Bài viết trên blog thường là những bài review hoặc các câu chuyện về một nhân vật nào đó. Các nội dung được update thường xuyên nhằm duy trì sự xuất hiện của website với bạn đọc.

Có thể nói đây là dạng vài viết dễ viết nhất. Nếu bạn không tạo blog cá nhân thì vẫn có thể nhận viết qua các đơn vị thuê viết bài. Là người mới tập viết content tại nhà thì đừng bỏ qua dạng bài viết này.

III, Cách để tìm việc viết content tại nhà

1. Tìm kiếm trên google

Hiện nay, chúng ta có thể tìm kiếm mọi thông tin trên google kể cả tìm việc làm. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm các đơn vị agency tuyển cộng tác viên viết content tại nhà.

Khi tìm kiếm trên google bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các tin tuyển dụng từ nhiều nguồn và website khác nhau. Bạn hãy xem xét thật kỹ những yêu cầu trong bản mô tả công việc xem có phù hợp với bản thân không. Sau đó liên hệ trực tiếp qua thông tin mà bên tuyển dụng để lại.

Lưu ý: Bạn không nên nhận job với những đơn vị không có yêu cầu rõ ràng, không có địa chỉ và thông tin cụ thể để tránh bị bùng tiền nhuận bút.

2. Từ các trang web tuyển dụng

Có rất nhiều website uy tín chuyên tuyển dụng cộng tác viên viết content tại nhà và trả phí qua tài khoản ngân hàng. Là một freelancer bạn không nên bỏ qua các đơn vị tuyển dụng này.

* Chanhtuoi: https://chanhtuoi.com/

Chanhtuoi là trang web mua sắm tiết kiệm đồng thời cũng là một cộng đồng để mọi người có thể viết bài chia sẻ về mọi lĩnh vực. Bạn có thể nhận tiền nhuận bút từ những bài chia sẻ đó.

trang-tuyen-dung-viet-content-tai-nha-chanhtuoi.vn

Nhận viết content tại nhà trên website Chanhtuoi.com

Mỗi bài viết bạn sẽ nhận được nhuận bút tối thiểu là 40k. Ngoài ra bạn còn được nhận thêm thưởng nếu bài viết đạt các mốc view mà chanhtuoi đưa ra. Tiền nhuận bút sẽ được trả qua tài khoản ngân hàng khi nhuận bút từ 200k trở lên.

Chanhtuoi có hệ thống check SEO và tính view chính xác. Bạn có thể dễ dàng theo dõi lượt view từ bài viết của mình.

Bạn được lựa chọn lĩnh vực mà mình am hiểu nhất và được 3 lần sửa cho 1 bài viết. Tuy nhiên thời gian duyệt bài khá lâu. Nhưng đây cũng là lợi thế để bạn có thể rèn luyện kỹ năng viết content tại nhà một cách hiệu quả.

* Toplist: https://toplist.vn/

Đây là website chuyên viết bài tổng hợp dưới dạng toplist. Chủ đề bài viết không giới hạn nhưng bài viết sẽ được trình bày theo format chung. Dạng bài này cực kỳ dễ viết phù hợp cho những người mới bắt đầu công việc viết content tại nhà.

trang-tuyen-dung-viet-content-tai-nha-toplist.vn

Nhận viết content tại nhà trên website Toplist.vn

Tiền nhuận bút sẽ giao động từ 10-60k/bài tuỳ chất lượng và được thanh toán vào 1-5 hàng tháng. Thời gian duyệt bài trong vòng 24h.

*Kilala.vn: https://kilala.vn/cam-nang-nhat-ban.html

Đây là trang web về Nhật Bản được ra mắt năm 2013. Nội dung website xoay quanh cách chủ đề về văn hóa, ấm thực, phong tục tập quán của người Nhật và các tin tức mới nhất của Nhật Bản. Chính vì vậy job cũng sẽ liên quan đến các chủ đề về Nhật Bản.

trang-tuyen-dung-viet-content-tai-nha-kilala

Nhận viết content tại nhà trên website Kilala.vn

Độ dài bài viết tối thiểu 700 chữ, thời gian duyệt bài trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên nhuận bút cho các bài được duyệt khá cao, thấp nhất là 200k/bài viết.

* Hoidulich.net: https://hoidulich.net/

Hoidulich.net là website dành cho những người đam mê du lịch. Bạn sẽ viết những bài liên quan đến chỉ đề du lịch như: giới thiệu những địa điểm đẹp, review các địa điểm, kinh nghiệm đi du lịch,…

trang-tuyen-dung-viet-content-tai-nha-hoidulich

Nhận viết content tại nhà trên website hoidulich.net

Độ dài bài viết sẽ khoảng từ 1500-2000 từ, yêu cầu có ảnh tự chụp tại các địa điểm liên quan đến bài viết. Tiền nhuận bút cho mỗi bài viết sẽ dao động từ 150k-250k tùy chất lượng từng bài.

* Những website khác:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm job ở các website sau:
Vetcetera.com
Luhanhvietnam.com.vn

3. Từ các group facebook

Có thể nói facebook là mạng xã hội đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Trên facebook sẽ có các group tuyển dụng cộng tác viên viết content tại nhà với các chủ đề khác nhau phụ thuộc vào người tuyển dụng.

Để nhận job các bạn nên dùng tài khoản cá nhân. Không một khách hàng nào tin tưởng giao việc cho những tài khoản clone không có bất kỳ thông tin gì. Việc này cũng giúp bạn dễ dàng trao đổi với khách hàng hơn.

Gợi ý một số group chuyên tuyển dụng cộng tác viên viết content tại nhà:
Chợ viết – Thuê viết bài – Tuyển dụng content
Tuyển dụng Content – Marketing
Chợ content – Thuê viết, Nhận viết content chuẩn SEO

Ngoài ra bạn cũng có thể tự đăng bài tìm job trong các group. Hãy show những gì bạn có như: kinh nghiệm, kỹ năng, các chủ đề đã viết,… Điều đó giúp bạn nhận được các công việc phù hợp với bản thân.

IV, Cách để nâng cao kỹ năng viết content tại nhà

1. Đọc nhiều sách

doc-nhieu-tai-lieu

Đọc nhiều tài liệu

Điều đầu tiên để có thể tự viết content tại nhà là mở rộng kiến thức và vốn từ. Tất nhiên để làm được điều đó bạn cần đọc thật nhiều tài liệu từ các nguồn khác nhau như sách, báo, ebook, blog,…

Hãy ưu tiên nội dung về các chủ đề mà bạn đang quan tâm trước. Đừng giới hạn bản thân bởi bất kỳ nguồn tài liệu nào. Kể cả bài viết của đối thủ cũng sẽ mang đến những ý tưởng độc đáo cho bài viết của bạn

Hãy lập kế hoạch đọc sách mỗi ngày để bồi đắp vốn từ, xây dựng văn phong. Khi đọc nhiều bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng để hoàn thiện một bài viết content.

2. Luyện viết

Tất cả những điều nói trên đều không có giá trị nếu bạn không thực hành viết mỗi ngày. Hãy bắt đầu viết về những chủ đề xung quanh cuộc sống, hoặc những chủ đề bạn thích.

Ban đầu chưa cần viết hay, chỉ cần luyện viết đúng. Dần dần bạn sẽ xây dựng được vốn từ nhất định và cũng biết cách làm thế nào để viết hay

Hãy bắt đầu bằng các bài viết ngắn trước. Khoảng 500-1000 từ với các chủ đề khác nhau, rồi dần tăng số lượng từ lên 1000-2000 từ khi chất lượng bài viết được nâng lên.

Sau khi đã quen với việc tự viết bài tại nhà bạn hãy bắt đầu nhận job từ các agency. Việc viết bài sẽ không có hiệu quả nếu bạn không được nhận xét hay đánh giá bằng thực tế.

3. Lắng nghe nhận xét từ đồng nghiệp

Như nói ở trên, cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng viết lách là hãy viết bài và lắng nghe góp ý. Vậy nếu bạn chưa nhận job thì điều này sẽ đến từ đâu? Nhận xét sẽ đến từ những người đang làm công việc viết content giống bạn.

Hãy tham gia vào các cộng đồng những người có cùng ngành nghề với mình. Sau khi bạn viết bài xong có thể đăng lên để nhận góp ý và chỉnh sửa từ mọi người. Vì là cộng đồng chia sẻ nên chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời góp ý chân thành và hữu ích.

4. Không ngừng học tập

Cho dù bạn là người mới tập viết content hay những người trong nghề lâu năm, thì việc học tập để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng là điều rất cần thiết. Bạn có thể học từ nhiều nguồn khác nhau như từ các khoá học online, từ các chia sẻ của những người đi trước,…

V, Tổng kết

Viết content tại nhà không hề khó. Hãy bắt đầu ngay bây giờ với một kế hoạch luyện tập chi tiết. Chúc các bạn sớm thành công với công việc viết lách này!

https://tiepthiinternet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *