Xác định độ pH trong giá thể xơ dừa trồng cây

Cùng ECOLAFA https://ecolafa.com/ tìm hiểu về độ pH trong giá thể xơ dừa trồng cây nhé!

Giá thể xơ dừa trồng cây là gì?

Giá thể xơ dừa rất phổ biến đối với trồng nông nghiệp thủy canh, và nó cũng luôn nằm trong top 5 giá thể thủy canh tốt nhất trên thị trường về tất cả các khía cạnh. Xơ dừa là loại xơ được tìm thấy giữa vỏ cứng bên trong và bên ngoài của dừa. Dừa chín có xơ dày, màu nâu, thường được sử dụng trong bọc đệm, bao tải và làm vườn. Dừa chưa chín có xơ mịn, màu nâu trắng hoặc sáng, được sử dụng sản xuất sản phẩm gia dụng như thảm, bàn chải, dây, dây thừng và lưới đánh cá… Để thu hoạch xơ dừa truyền thống, trấu xơ được ngâm trong hầm lò hoặc trong lưới ngâm nước ngọt hoặc nước biển hoặc cả hai để làm nở và làm mềm sợi trước khi sử dụng. Giá thể xơ dừa thủy canh rất quan trọng, nó thay thế cho vai trò của đất giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, có năng suất, chất lượng cao.
Vậy giá thể xơ dừa là gì? Đó là dạng xơ dừa, mùn dừa đã qua xử lý theo quy trình công nghệ nhất định (gồm xay nhuyễn thành bột mịn, xử lý chloride và lignin để tránh gây độc cho cây trồng, biến chất Lignin thành chất có ích cho cây trồng, tăng độ phì hữu cơ vi sinh cho giá thể xơ dừa) và cuối cùng sẽ cho ra các sản phẩm như viên nén xơ dừa, viên nén ươm hạt.

Theo phân tích của các kỹ sư nông nghiệp, thành phần chính của giá thể bằng xơ dừa chính là 80% xenlulo, 18% lignin, tannin,… chứa hàm lượng dinh dưỡng gồm 67.8% mùn, 0.294% N, 0.064% P2O5, 0.063% K2O, 5.07% pH – H2O, 4.42% pH-KCl, Tỉ trọng (d) 1.266.
Giá thể bằng xơ dừa sau khi xử lý sẽ có các ưu điểm thích hợp với trồng rau thủy canh như:
+ Duy trì độ ẩm tốt cho cây trồng nhờ khả năng hút nước tốt.
+ Tăng cường sự thoáng khí cho bộ rễ của cây trồng. Cây sẽ tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và có tính ổn định cao.
+ Đảm bảo độ pH trung bình từ 4.5 – 6.9, không làm thay đổi độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
+ Xơ dừa còn có tỷ trọng rất nhẹ, rất thích hợp trồng thủy canh, đồng thời giá thể xơ dừa còn có tính ổn định cao, chậm phân hủy, CEC trung bình – cao, tỷ lệ C/N vừa phải đảm bảo độ bền của giá thể.
Độ pH 
Độ pH là gì?
pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Trong các hệ dung dịch nước, hoạt độ của ion hiđrô được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25 °C) và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Do hằng số điện ly này nên một dung dịch trung hòa (hoạt độ của các ion hiđrô cân bằng với hoạt độ của các ion hiđrôxít) có pH xấp xỉ 7. Các dung dịch nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.
Ý nghĩa của độ pH với cây trồng
Độ pH của đất được coi là một biến số chính trong đất vì nó ảnh hưởng đến nhiều quá trình hóa học. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng thực vật bằng cách kiểm soát các dạng hóa học của các chất dinh dưỡng khác nhau và ảnh hưởng đến các phản ứng hóa học mà chúng trải qua. Phạm vi pH tối ưu cho hầu hết các cây trồng là từ 5,5 đến 7,5; tuy nhiên, nhiều loại cây trồng đã thích nghi để phát triển mạnh ở độ pH nằm ngoài phạm vi này.
Đo pH và độ dẫn trong đất nền xơ dừa
Kiểm tra pH trong xơ dừa liên quan đến việc chiết một mẫu lỏng với nước cất và đo ph, độ dẫn với mẫu chiết đó. Khoảng độ dẫn chấp nhận được với phương pháp pha loãng 1:2(v/v) là 0.26-0.75 mS/cm và vào khoảng 1.0-2.6 ms/cm với phương pháp đổ qua. Chỉ số pH là 5.4-6.2 cho cả 2 phương thức.
Xơ dừa nâu đã trở thành đất nền trồng cây phổ biến do hàm lượng lignin cao của nó, kéo dài lâu, giữ nước nhiều, và không co lại khi khô cho phép dễ dàng làm ướt lại. Hầu hết đất nền xơ dừa trên thị trường đều được rửa sạch để loại bỏ thành phần natri và kali có thể gây hại cho cây. Sau khi rửa, một số nhà cung cấp xử lý xơ dừa bằng dung dịch đệm canxi đây là giải pháp để điều chỉnh năng lực trao đổi cation (đế chống lại những thay đổi đột ngột do cung cấp dinh dưỡng và pH). Chất lượng xơ dừa tốt là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng tối ưu cho cây trồng của bạn. Để xác định xem đất xơ dừa mà bạn mua là có thích hợp cho việc trồng cây hay không hãy đo độ pH và độ dẫn trước sử dụng nó.
Máy đo pH LAQUAtwin và máy đo độ dẫn cung cấp giải pháp đo trực tiếp, kết quả dễ đọc ngay cả với các mẫu vi lượng chỉ trong vài giây. Với đặc tính không thấm nước, các bút đo được lập trình và hiệu chỉnh tự động, bù trừ nhiệt độ đảm bảo chính xác khi đo lường. Cả hai loại máy đo đều có ba mô hình khác nhau và đi kèm với dung dịch chuẩn.
Phương pháp đo độ pH trong giá thể xơ dừa
Trước khi đo bạn cần hiệu chuẩn bút đo pH và bút đo độ dẫn LAQUAtwin theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chuẩn bị mẫu và đo lường theo hai phương pháp được trình bày dưới đây.
Phương pháp pha loãng thể tích 1:2(V/V)
  • Kết hợp 1 phần xơ dừa với 2 phần nước cất (PH trung tính, không có thành phần khoáng) trong một cốc thủy tinh sạch. Ví dụ, 50 ml xơ dừa với 100 ml nước cất.
  • Trộn và để mẫu 30 phút để cân bằng.
  • Đổ hỗn hợp vào một phễu lót bằng giấy lọc.
  • Thu lấy phần chiết sạch, khuấy lại và nhỏ vài giọt vào cảm biến pH và cảm biến đo độ dẫn.
Phương pháp đổ qua
  • Đặt một cốc thủy tinh dưới mẫu xơ dừa và đổ 100ml nước cất qua mẫu.
  • Thu thập 50ml nước đã qua lọc, khuấy lại và nhỏ vài giọt vào cảm biến pH và cảm biến độ dẫn.
Kết quả và lợi ích
Đất nền xơ dừa là môi trường lý tưởng để trồng cây, rau sạch. Các tính chất như độ pH và độ dẫn điện cần phải phù hợp với cây mà bạn có ý trồng. Mỗi cây trồng có nhu cầu về độ pH cụ thể và độ dẫn để đạt được sự tăng trưởng tối ưu.
pH ảnh hưởng đến thành phần các chất dinh dưỡng để trồng cây, thường ở pH 5,4-6,2. Độ dẫn chỉ ra mức độ muối (Mặn) ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của cây trồng. Giá trị độ dẫn chấp nhận được với phương pháp pha loãng là 0,26-0,75 mS/cm và 1,0-2,6 mS/cm với phương pháp đổ qua.
Khi cây trồng của bạn phát triển, theo dõi độ pH và giá trị độ dẫn của chất nền mỗi 2-3 tuần vì chúng có xu hướng thay đổi theo thời gian.
Trong trường hợp này, phương pháp pha loãng 1: 2 (v / v) Phương pháp pha loãng đòi hỏi phải lấy mẫu từ đáy 2/3. Điều này làm nhiễu loạn rễ cây và công việc chăm sóc. Phương pháp đổ qua toàn bộ mẫu gốc mà không ảnh hưởng đến nó, nhưng kết quả biến khá nhiều. Hãy chọn một phương pháp và sử dụng nó suốt quá trình giám sát của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *