Nên mua xe đạp điện chạy Ắc quy hay Pin Lithium thì bền và tốt hơn?

Lựa chọn xe đạp điện chạy pin hay ắc quy luôn là câu hỏi hóc búa đối với người mua xe bởi cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của xe đạp điện chạy pin và ắc quy để có thể hiểu rõ và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nên lựa chọn xe đạp điện chạy bằng ắc quy hay pin?

Ưu và nhược điểm của xe đạp điện chạy bằng ắc quy

Xe đạp điện thường sử dụng bình ắc quy 12V – 12Ah. Một bộ bình ắc quy thường có 4 quả.
  • 12V: Là hiệu điện thế của bình
  • 12Ah: Là lượng dự trữ điện năng của bình

Ưu điểm 

Tốc độ di chuyển nhanh hơn do dòng điện trên ắc quy có khả năng phóng điện tốt hơn. Điều này giúp cho xẹ đạp điện chạy ắc quy có thể hoạt động với động cơ xe có công suất lớn.
 
Xe chạy ắc quy có thể đạt được tốc độ tới trên 60 km/h, trái lại xe chạy bằng pin thường đạt tốc độ từ 25-30km/h. Do đó, nếu người mua sử dụng xe trong điều kiện địa hình đồi dốc thì xe chạy ắc quy sẽ hiệu quả hơn.
 
Bên cạnh đó, giá của ắc quy rẻ hơn khá nhiều và dễ mua hơn so với pin. Giá của pin khoảng từ 4-5 triệu / 1 cục tùy từng loại. Trong khi đó giá  ắc quy xe điện chỉ mất 1,2 đến 1,5 triệu đồng /1 bộ 4 cục.
 
Khi xảy ra hỏng hóc thì việc sửa chữa, thay thế cũng đơn giản hơn. Nếu 1 ắc quy bị hỏng thì chỉ cần thay ắc quy đó trong khi đó nếu pin bị hỏng thì sẽ phải thay cả bộ chứ không thể thay từng bình lẻ được.
 
Xem thêm tư vấn chọn ắc quy tốt cho xe đạp điện tại đây 
Xe đạp điện chạy bằng Ắc quy
Xe đạp điện chạy bằng Ắc quy

Nhược điểm 

Thời gian sạc ắc quy lâu hơn so với sạc pin. Bình ắc quy cần từ 8-12 giờ đồng hồ trở lên cho mỗi lần sạc đầy, trong khi pin chỉ cần từ 4-6 giờ.
 
Công suất tiêu thụ điện năng của bình ắc quy cũng lớn hơn pin.
 
Trọng lượng của ắc quy lớn hơn rất nhiều so với pin. Một quả pin dùng cho xe đạp điện có trọng lượng khoảng 6kg, trong khi đó, một bình ắc quy dùng cho xe điện có trọng lượng lên tới 18-20kg. Do đó xe đạp điện chạy ắc quy thường có thiết kế cồng kềnh và nặng hơn so với xe chạy pin.

Ưu và nhược điểm của xe đạp điện chạy bằng pin

Ưu điểm 

An toàn cho môi trường. Hiện nay loại pin được sử dụng phổ biến trong xe đạp điện là pin Lithium. Mức độ an toàn của pin Lithium cao hơn. Dù có xảy ra hiện tượng hư hỏng, nó không làm giải phóng chì và axit bên trong như loại bình ắc quy nên rất an toàn cho môi trường.
 
Quãng đường di chuyển dài hơn do pin có khả năng lưu trữ nhiều điện năng hơn và thời gian sạc nhanh hơn.
 
Thông thường, xe đạp điện sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Phần lớn xe được trang bị ắc quy chỉ có thể chạy trung bình 25-40km/lần sạc. Trái lại, khi dùng pin thì xe đạp điện cho phép di chuyển quãng đường xa hơn cho một lần sạc lên đến 60-80 km tùy từng loại 36V hay 48V.
 
Xe dùng pin Lithium, nếu có lấy pin ra để sạc riêng thì dễ dàng hơn vì sở hữu kích thước nhỏ gọn. Trong khi, với ắc quy chì thì việc tháo lắp cũng khá bất tiện vì trọng lượng bình lớn, chưa kể nhiều mẫu xe còn sử dụng nhiều bình (ví dụ trung bình xe điện cần 4 – 6 bình ắc quy để hoạt động), gây mất thời gian và bất tiện cho người dùng.

Nhược điểm 

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng xe thường xuyên thì chất lượng pin vẫn xuống cấp theo thời gian. Ngoài ra, nếu sạc pin không đúng điện áp thì pin rất dễ bị hỏng. Nếu sạc lâu không rút ra hay xe chở quá tải rất dễ gây cháy nổ.
 
Nếu thường xuyên di chuyển trong điều kiện địa hình bị xóc, hay trong điều kiện thời tiết xấu thì cũng dễ khiến pin bị chập cháy.

Hai cách sạc pin (ắc quy) xe đạp điện

Bạn cần phải sạc điện để có thể nạp năng lượng cho xe đạp điện. Sạc xe sẽ giúp chuyển nguồn năng lượng điện tích trữ vào bên trong pin/ắcquy để xe điện có thể vận hành trơn tru, hiệu quả.

Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy (pin) đặt trên xe đạp điện (không cần phải nhấc ra ngoài)

Sau khi đã nối hoàn tất bình điện, bộ phận nạp điện với ổ cắm điện nguồn trong nhà, đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện (cục sạc) sẽ phát sáng màu đỏ để báo điện đã vào.

Cách 2 : Lấy bình ra khỏi xe và sạc

Cách này thường áp dụng với những xe đạp điện sử dụng pin. Khi đó, chúng ta có thể xách bình pin từ xe đạp điện ra ngoài (vì pin thường không được gắn trong xe như các xe đạp điện sử dụng ắc quy khác). Đối với từng loại, bạn cần xe xét khuyến cáo của nhà sản xuất để xem sạc bằng loại sạc nào.

LƯU Ý QUAN TRỌNG
Tuyệt đối không được dốc bình ngược trong khi nạp điện. Nếu không, bình sẽ rất nhanh hư hỏng. Để bình trên một mặt phẳng và thăng bằng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận nạp điện có lỗ cắm bên hông. Nối bộ phận nạp điện với ổ cắm điện trong nhà thông qua phích cắm 220V.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của pin/ắc quy xe đạp điện?

Sạc xe đúng cách

Không ít người dùng mắc lỗi khi sạc xe dẫn đến pin/ắc quy của xe điện nhanh chóng bị xuống cấp, bị chai, và giảm tuổi thọ dẫn đến chi phí thay thế cao. Vì thế sạc xe đúng cách chính là cách đầu tiên giúp kéo dài thời gian sử dụng của pin/ắc quy xe điện.
 
Tùy từng nhà sản xuất, số lần sạc điện theo công bố thường là 350 lần cho ắc quy và 500 lần cho pin. Vậy nếu sạc 1 lần/ 1 ngày thì xe của bạn đi được khoảng 1 năm. Chính vì vậy, cần tránh sạc nhiều lần trong ngày, chưa hết điện hay điện còn nhiều vẫn cắm sạc. Sạc điện càng ít lần thì càng giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin, ắc quy.
 
Đừng để xe điện bị hết sạch năng lượng quá mới sạc hoặc xe đầy pin rồi vẫn không rút sạc và để kéo dài dẫn đến pin bị chai nhanh hơn bình thường.
 
Thời gian sạc pin cho xe đạp điện 36V-12A là từ 4-6 tiếng, 48V-12A là từ 6-8 tiếng. Trong khi đó, bình ắc quy cần từ 8-12 giờ đồng hồ trở lên cho mỗi lần sạc đầy.
 
Cắm sạc vào pin/ắc quy trước sau đó cắm đầu còn lại vào nguồn 220V. Trong quá trình sạc đèn tín hiệu phía trên cục sạc sẽ báo màu bỏ nếu sạc chưa đầy, sẽ báo màu xanh nếu đã sạc đầy và tự động ngắt.
 

Đi xe với vận tốc bình ổn

Nếu bạn đi xe quá nhanh hoặc tăng tốc và sử dụng phanh dừng cấp tốc dẫn đến năng lượng trong pin phải hoạt động quá sức hoặc bị kìm nén quá cũng gây ra hậu quả lên pin xe đạp điện.
 
Bạn hãy duy trì vận tốc ổn định trong suốt quá trình di chuyển như vậy sẽ góp phần giúp pin xe ổn định và có thời gian sử dụng dài hơn.

Vệ sinh xe đúng cách

Xe điện là một phương tiện khác nhạy cảm với nước. Mặc dù các dòng xe điện đời mới đã trang bị thêm tính năng chống nước nhưng nói chung bạn vẫn nên cẩn thận khi vệ sinh xe.
 
Rửa xe điện quá thường xuyên khiến cho nước có thể ngấm và phần pin và làm môi trường bảo quan pin không còn hoàn hảo. Đây cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của pin trầm trọng không kém gì bạn sạc xe sai cách.
 
Đừng rửa xe điện quá thường xuyên hay khi rửa tránh các vị trí nhạy cảm với nước như bình acquy, hộp đồng hồ và tay ga. Nên làm khô hoàn toàn các bộ phận của xe điện sau khi rửa xong đặc biệt là khu vực pin/ắc quy của xe điện.
 
Xedientot vừa hướng dẫn bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa xe đạp điện chạy pin và chạy ắc quy, cũng như cách sử dụng đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu và giúp ích cho việc tiết kiệm chi phí thay thế mới.

Hệ thống showroom cửa hàng Xe Điện Tốt trên toàn quốc.

Hệ thống Xe Điện TỐT Online.

Rất nhiều mẫu xe đạp điện cho bạn tham khảo tại  website của Xe Điện Tốt tại website: xedientot.vn
xe điện tốt
 
Hoặc ghé thăm trang Fanpage Xe điện Tốt – Chuỗi bán lẻ xe điện để được cập nhật nhanh chóng các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Hoặc số hotline: 0888337000

Hệ thống Xe Điện TỐT Offline.

Hệ thống Xe Điện TỐT hiện đã có mặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Lạng Sơn. Chúng tôi tin với sự tin tưởng của quý khách hàng Xe Điện TỐT sẽ có mặt trên nhiều tỉnh thành khác nữa.
cuu ho xe dien
                        Hệ thống showroom, cửa hàng Xe Điện TỐT trên toàn quốc
Tại Hà Nội:
– Chi nhánh Láng Hạ: Số 3 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội (cách ngã tư Giảng Võ – La Thành 50m).
 
– Chi nhánh Cầu Giấy: 201 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội (cách Đường Phạm Văn Đồng 50m).
 
– Chi nhánh Lê Văn Lương: 43 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (Chân cầu vượt Láng Hạ – Lê Văn Lương).
 
– Chi nhánh Hoài Đức: Đường 32, Khu 6 Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh Công An Huyện Hoài Đức).
 
Tại Hồ Chí Minh:
– Chi nhánh Thủ Đức: 920-922 Kha Vạn Cân, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP HCM (Cạnh Chợ Thủ Đức).
Tại Lạng Sơn:
– Chi nhánh Hữu Lũng: Số 2 đường 19/8 khu An Ninh TT Hữu Lũng Tỉnh Lạng Sơn (Ngã tư thị trấn Mẹt).
 
– DKBike Brand Shop Bà Triệu: 303 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.
 
– DKBike Brand Shop Minh Khai: Số 1 Minh Khai, P. Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.
 
Tham khảo:
https://xedien.com.vn/cach-su-dung-pin-acquy-xe-dien-dung-cach-lau-bi-chai-phong-c34n292.html
https://websosanh.vn/tin-tuc/cach-sac-xe-dap-dien-chuan-nhanh-day-ma-c83-2020071302070689.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *