Hướng dẫn cách xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa phong lan

Vỏ thông đỏ là một trong các loại giá thể trồng lan tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người đã dùng vỏ thông đỏ nhưng hiệu quả trong trồng hoa phong lan lại không cao như mong muốn do không biết hoặc quên xử lý vỏ thông trước khi trồng. Cách xử lý vỏ thông chỉ gồm 3 bước cực kỳ đơn giản, Ecolafa sẽ hướng dẫn bạn ngay nhé!

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin cơ bản về vỏ thông đỏ trồng lan.

Vỏ thông đỏ trồng lan là gì?

Vỏ thông đỏ dùng để trồng lan là lớp vỏ ngoài của cây thông hai lá, còn gọi là cây thông đỏ, tên khoa học là Pinus kesiya. Lớp vỏ này có màu đỏ rất dễ nhận biết. Ở Việt Nam, thông hai lá rất phổ biến, được trồng nhiều nhất ở tỉnh Lâm Đồng.

Cây thông hai lá (thông đỏ) cho vỏ thông trồng lan

Tại sao vỏ thông đỏ thích hợp để trồng lan?

Vỏ thông đỏ có 5 đặc tính riêng biệt phù hợp để làm giá thể trồng hoa lan, bao gồm:

  1. Chứa chất Resin. Chất Resin có tính sát khuẩn, nên vỏ thông đỏ ít chứa các mầm bệnh gây hại cho cây. Các loại nấm, sâu hại cũng rất khó phát triển trên vỏ thông đỏ.
  2. Cấu trúc thoáng, xốp, gồm nhiều lớp xếp lên nhau, nên tạo môi trường thông, thoáng thuận lợi cho rễ cây phát triển.
  3. Hút, giữ chất dinh dưỡng tốt, làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho hoa lan.
  4. Bền, lâu mục, có thể dùng lâu đến 6 năm, giúp hạn chế thay giá thể thường xuyên làm ảnh hưởng đến cây lan.
  5. Kích thước đa dạng, dưới 1 cm, 1 – 2 cm, 3 – 4 cm, phù hợp với nhiều loại hoa lan có kích thước rễ to, nhỏ khác nhau.

Vỏ thông đỏ trồng lan

Tại sao phải xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa lan?

Vỏ thông nên được xử lý trước khi dùng làm giá thể trồng hoa phong lan để vỏ thông có kích thước đồng đều, sạch bụi bẩn, hoàn toàn không có mầm bệnh hại cây còn sót lại trên vỏ thông, và đảm bảo vỏ thông hút đều nước khi trồng hoa lan.

Vỏ thông đỏ chất lượng thấp trồng lan

Nhiều sản phẩm vỏ thông chất lượng thấp bị lẫn rất nhiều tạp chất và bụi bẩn nhưng không được nhà sản xuất xử lý trước khi bán cho người tiêu dùng hoặc có kích thước không đều. Hoặc nếu nơi bạn sinh sống có rừng thông, bạn tự đi lấy vỏ thông về để trồng hoa lan thì nhất định phải xử lý trước khi sử dụng nhé!

Cách xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa phong lan

Cách xử lý gồm 5 bước rất đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị vỏ thông đỏ có kích thước phù hợp với loại phong lan

Nguyên tắc lựa chọn kích thước của vỏ thông để phù hợp với cây phong lan là: Rễ to chọn vỏ to, rễ nhỏ chọn vỏ nhỏ. Ví dụ:

  • Lan Cẩm Báo, Ngọc Điểm, Hỏa Hoàng nên chọn vỏ thông cỡ 3cm.
  • Lan Thủy Tiên, lan Dendro nên chọn vỏ thông cỡ 2cm.
  • Lan Giả Hạc, Đùi Gà nên chọn vỏ thông cỡ 0,5 – 1cm
  • Lan Hài nên chọn vỏ thông cỡ dưới 0,5 cm.

Chọn vỏ thông đỏ có kích thước phù hợp với rễ cây lan khi trồng lan

Nếu vỏ thông đỏ của bạn có kích thước quá to hoặc không đồng đều, bạn hãy lấy dao băm nhỏ và đều vỏ thông. Tốt nhất, bạn hãy mua vỏ thông có kích thước đồng đều và phù hợp với loại lan định trồng thì sẽ không phải ngồi băm vỏ thông nhé.

Bước 2: Rửa sạch vỏ thông đỏ

Bạn hãy lấy vòi nước phun thật mạnh để rửa sạch bụi bẩn. Có thể rửa nhiều lần nếu muốn. Trong quá trình rửa nếu thấy các tạp chất thì hãy loại bỏ chúng nhé.

Dùng vòi nước cao áp để rửa sạch vỏ thông đỏ trồng lan

Nếu mua vỏ thông có chất lượng cao đã được làm sạch, loại bỏ tạp chất thì bạn có thể bỏ qua bước này để chuyển sang bước 3 luôn. 

Bước 3: Ngâm vỏ thông đỏ trong nước

Hãy ngâm vỏ thông đỏ trong nước sạch từ 3 – 5 ngày để vỏ thông ngậm no nước giúp vỏ thông hút nước đều khi được dùng để trồng lan sau này và làm sạch các bụi bẩn cứng đầu. 

Bước 4: Ngâm vỏ thông đỏ trong nước vôi

Sau khi hoàn thành bước 3, bạn hãy ngâm vỏ thông đỏ vào trong nước vôi khoảng 1 ngày để tiêu diệt hết các mầm bệnh còn sót lại. Phải nhắc thêm một lần nữa là nếu bạn mua vỏ thông đỏ chất lượng cao đã được nhà sản xử lý mầm bệnh thì bước này cũng không cần thiết.

Dùng nước vôi trong xử lý vỏ thông đỏ trồng lan

Bước 5: Rửa sạch vỏ thông đỏ và mang đi sử dụng

Sau khi ngâm trong nước vôi, bạn lại lấy vòi nước mạnh để rửa sạch vỏ thông đỏ lần cuối là đã có thể mang đi làm giá thể trồng lan rồi nhé!.

Lời kết

Bạn đã nắm vững quy trình xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa lan rồi đúng không! Bạn thấy đấy nếu sử dụng sản phẩm vỏ thông đỏ đã được xử lý sẵn có chất lượng tốt thì bạn chỉ cần 2 bước xử lý là đã dùng được rồi. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bạn.

Ecolafa cung cấp sản phẩm Vỏ thông đỏ Lafa Pine Bark chất lượng cao, xử lý kỹ càng, kích thước đa dạng phù hợp với mọi loại cây lan, lại đang miễn phí vận chuyển toàn quốc. Bấm nút bên dưới ngay để được ưu đãi nhé!

 

Xem thêm

Lưu ý khi sử dụng vỏ thông đỏ trồng hoa lan
Giá thể trồng cây nhập khẩu từ châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *